หลายคนคงเคยมีประสปการณ์แย่ๆเกี่ยวกับการจ้างหรือซื้อบริการ SEO ไม่ว่าจะเป็น SEO freelance,SEO agency,SEO firm หรือ บริษัท SEO กันมาบ้างไม่มากก็น้อยใช่ไหมครับ เมื่อไม่กี่วันก่อนผมได้อ่านบทความที่ดีบทความหนึ่งจึงตัดสินใจเขียนบทความนี้ขึ้นมา หากว่าคุณไม่อยากเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ต้องตั้งใจอ่านนะครับ

สถานการณ์ตลาดของ SEO ในประเทศไทย

ตลาด SEO ในปัจจุบันกำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมากทั่วโลกไม่เว้นแม้แต่ในประเทศไทย สังเกตุได้ว่าผู้คนเริ่มสนใจกันมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการรายย่อยจนถึงบริษัทขนาดใหญ่ล้วนเริ่มให้ความสำคัญกับ Search engine optimization หรือ SEO มากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ผลที่ตามมาคือ Marketing opportunity ที่มหาศาล น่าเสียดายที่ โอกาศเหล่านี้มาพร้อมกับการหลอกลวง หรือ Scam ในรูปแบบต่างๆมากมาย ผมเชื่อว่า 7 ใน 10 คนที่เคยใช้บริการ SEO เคยถูกหลอกลวงต่างๆนาๆ ไม่ว่าจะเป็น การรับประกันอันดับ, การเพิ่ม Backlink จำนวนมาก, บริการราคาถูกและอีกหลากหลายรูปแบบ ที่มีมาใหม่เรื่อยๆอย่างไม่สิ้นสุด

สาเหตุที่มีคนมากมายโดนหลอกจากบริการ SEO

สาเหตุหลักที่ผู้คนโดนหลอกลวง ต้มตุ๋นในการซื้อขายบริการ SEO เนื่องจากความไม่สมมาตรของข้อมูล หรือ Asymmetric Information ทำให้ดุลยภาพของตลาดพังลงนั่นเอง Asymmetric Information เป็นผลงานส่วนหนึ่งของ George A. Akerlof ซึ่งได้รับรางวัลโนเบลสาขา Economic science ในปี 2001 กล่าวไว้ว่าเมื่อใดก็ตามที่ข้อมูลของของผู้ซื้อ และผู้ขายมีไม่เท่ากัน เมื่อนั้นจะทำให้เกิดความล้มเหลวของตลาด Akerlof ได้สังเกตุและยกตัวอย่างถึงตลาดรถมือสอง ที่ผู้ขายเป็นฝ่ายที่รู้ข้อมูลอยู่ฝ่ายเดียว ในขณะที่ผู้ซื้อไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า หรือรถมือสองที่จะซื้อว่าดีหรือไม่ดีจนกว่าจะได้ซื้อและเอามาใช้นั่นเอง เช่นเดียวกับ SEO ที่ผู้ซื้อแทบจะไม่มีความรู้ในตัวบริการเลย เป็นสาเหตุให้เกิดการเอาเปรียบจากผู้ขาย เหตุการณ์ดังกล่าวจะทำให้เกิดสถาณการณ์ที่แตกต่างกันซึ่งผมจะพูดถึงรายละเอียดเจาะลึกในแต่ละสถานการณ์ และหนทางแก้ไขที่จะรักษาผลประโยชน์ของผู้ซื้ออย่างละเอียดในบทความต่อไป

ทางแก้ไขเบื้องต้นที่จะทำให้เราไม่โดนหลอกเวลาซื้อบริการ SEO

จากที่ผมกล่าวไว้ว่าความไม่สมมาตรของข้อมูลทำให้เกิดการหลอกลวงจากผู้ขายบริการ ทางแก้ไขที่ง่ายและตรงไปตรงมาคือ ผู้ซื้อต้องมีข้อมูลมากขึ้น หรืออีกนัยหนึ่งก็คือผู้ซื้อควรที่จะศึกษาเกี่ยวกับ SEO เบื้องต้น หรือเพิ่มความรู้เกี่ยวกับบริการที่ตนเองจะซื้อ เพื่อลบความเหลื่อมล้ำของข้อมูลนั่นเอง

ติดตามตอนต่อไป

ในตอนต่อไปผมจะกล่าวถึงสถานการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นได้ ยกตัวอย่างเช่น สถานการณ์ที่บริการ SEO ที่มีคุณภาพไม่สามารถขายได้เลย ในตลาดมีเพียงแต่บริการที่คุณภาพแย่ที่ขายได้ เราจะมาดูกันว่ามันเกิดจากอะไร และ ผมจะพูดถึงประเภทของ Assymetric information แต่ละประเภททำให้เกิดความล้มเหลวของดุลยภาพตลาดได้อย่างไร และวิธีที่เราจะไม่โดนหลอกให้ซื้อบริการคุณภาพแย่อีกเลย ฝากกดติดตามหรือ Subscription เพื่อเป็นกำลังใจให้ผมผลิตบทความดีดีมาให้อ่านกันด้วยนะครับ รับรองว่ามีแต่ความรู้ที่มีประโยชน์แน่นอน

Asymmetric Information (ความไม่สมมาตรของข้อมูล) ในเชิง SEO

ความไม่สมบูรณ์ของข้อมูล กล่าวคือ ข้อมูลที่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในตลาดแต่ละฝ่ายมีนั้นไม่
เท่ากัน เช่น ผู้ขายอาจจะความรู้เกี่ยวกับ SEO มากกว่าผู้ซื้อ จึงทําให้เิกดความล้มเหลว
ของตลาด กลาวคืดุลยภาพที่ได้จากตลาดนั้น จะไม่เป็นจุดที่มีประสิทธิภาพของสังคม (social
optimal) โดยในที่นี้ เราจะพิจารณาความไม่สมมาตรของข้อมูล แบ่งเป็น 2 ประเภทดวยกัน
คือ
1. Adverse selection

ลักษณะของ Adverse selection คือการที่ฝ่ายหนึ่งมีข้อมูล มากกว่าอีกฝ่ายดังที่ได้ยกตัวอย่างไปแล้วด้านบน ในกรณีที่มีความไม่สมมาตรของข้อมูล จะทำให้เกิดสถาณการณ์ได้ 3 รูปแบบ คือ

-Pooling equilibrium : เป็นดุลยภาพที่ไม่ว่าจะเป็น SEO คุณภาพต่ำ หรือ SEO คุณภาพสูง ก็สามารถขายออกได้ในราคาเดียวกัน เพราะผู้ซื้อไม่สามารถบอกได้ว่าบริการ SEO ที่ตนเองซื้อนั้นมีคุณภาพหรือไม่

-Seperating equilibrium แบบที่บริการคุณภาพดีเท่านั้นที่ขายได้ : เกิดจากการที่เวลาซื้อผู้ซื้อสามารถบ่งบอกคุณภาพของบริการได้จากราคาที่แตกต่างกัน

-Seperating euilibrium แบบที่มีแต่บริการคุณภาพแย่ที่ขายได้ :กรณีนี้ผู้ซื้อสามารถบอกคุณภาพของบริการได้ แต่มีแต่บริการคุณภาพแย่เท่านั้นที่ขายได้

 

Signaling หรือ การส่งสัญญาน : คือการที่ผู้ขายส่งสัญญานถึงผู้ซื้อว่าบริการที่เขาขายมีคุณภาพนะ ยกตัวอย่างเช่น หากทำ SEO กับผมแล้วปรากฏว่าผลที่ออกมามันแย่กว่าเดิม ผมยินดีคืนเงินให้เต็มจำนวนนะ  Signaling นั้นเป็นวิธีแก้ไขปัญหา Asymmtric Information แต่ในความเห็นของผม ในตลาดบริการ SEO ผู้ให้บริการใช้การส่ง Signaling ในแนวทาง Scam มากกว่า ยกตัวอย่างเช่น การรับประกันอันดับเท่านั้นเท่านี้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว SEO ไม่มีทางที่จะรับประกันอันดับได้เลย หากพบบริการไหนที่มีการรับประกันอันดับ ควรถอยห่างเพราะนั่นหมายถึงคนคนนั้นไม่มีความรู้ด้าน SEO หรือไม่ก็คิดว่าคุณโง่จนหลงเชื่อคำสัญญาเพ้อฝันเหล่านั้น

2. Moral Hazard :ผมจะไม่กล่าวถึงรูปแบบนี้เพราะว่าไม่ค่อยเจอในตลาด SEO ซักเท่าไร แต่หากใครสนใจเพิ่มเติมก็สามารถศึกษาได้จากอ้างอิงด้านล่าง

 

References :

http://www.nobelprize.org/nobel_prizes/economic-sciences/laureates/2001/akerlof-facts.html

http://www.nobelprize.org/nobel_prizes/economic-sciences/laureates/2001/akerlof-article.html

http://www.nobelprize.org/nobel_prizes/economic-sciences/laureates/2001/akerlof-lecture.pdf

(หากสนใจด้านeconomic แนะนำให้อ่าน)

http://pioneer.netserv.chula.ac.th/~kkornkar/micro%20II%20(2008)/Lecture%20Note%2011.pdf

http://fms.vru.ac.th/program/eco/chanta/micro/01_Ch8_1.pdf