Coursera นั้นคอร์สส่วนใหญ่จะมาจากมหาวิทยาลัยต่างประเทศที่มีชื่อเสียง บางคอร์สของ Coursera นั้นยังสามารถเก็บไปเป็น credit ไว้ใช้ศึกษาต่อมหาวิยาลัยต่างประเทศได้ด้วย

–ส่วนนี้ผมเคยโพสไว้ใน thaiseo บอร์ด นะครับ —

Coursera   ผมจะแนะนำทริคต่างๆให้ครับ ทริคแรก แต่ละคอร์สของ Coursera จะมี Choosing just got easier: free trial 7วันให้ enroll วิธีที่ผมใช้เรียนฟรีคือ make sure ก่อนว่าบัตรเรามีตังพอให้มันตัด verifyประมาณ40 บาท verify ครั้งเดียวครับ แต่อย่าใส่เงินเยอะในบัตรที่ใช้นะ เดี็ยวลืม unsubscribe แล้วโดนตัดตัง ทีนี้พอเราได้ free trial แล้ว รีบๆอัดให้จบคอร์สครับ 555 แล้วก็ไปเรียนคอร์สต่อไป

หากใครคิดว่าคอร์สนั้นมันดี ก็ค่อยจ่ายตัง แล้วจะได้ certification ของคอร์สนั้นด้วย แต่ผมไม่เคยจ่ายตังเลยนะ ขอความรู้อย่างเดียวพอ

คอร์สที่ผมเรียนฟรีไปกับ coursera
Search Engine Optimization (SEO) Specialization เป็นคอร์สต่อเนื่อง 6 คอร์สสำหรับ SEO ที่ผมว่ามันดีมาก ผู้บรรยายหลักมีสองคน เป็น SEO manager คนนึง อีกคนเป็น In-house SEO คอร์สจาก UCDAVIS :  https://www.coursera.org/specializations/seo

Health Care IT: Challenges and Opportunities ผมสนใจเกี่ยวกับhealth care startup หากใครมีความสนใจคอร์สนี้ดีมากครับ เค้าจะชี้ให้เห็นถึงมุมมอง และโอกาศใน health tech innovation ยกตัวอย่างเนื้อหา มีคลิปสัมภาส CMIO ของสักที่ดีโคตร  มี discusกัน4คน หมอ 2 IT 2 มีเห็นต่างกันนิดๆช่วงหลัง สนุกดีครับ อธิบายInnovation รุปแบบต่างๆมาเต็มครบเครือง mobile health ,wearable,telehealth,digital analysis,EHR.EMR : http://https://www.coursera.org/learn/healthcare-it

เนื่องจากผมชอบคอร์สนี้ แต่ไม่อยากเสียตัง อยากได้ certification ทำไงดี นำมาสู่ทริคสองครับ  https://www.coursera.org/payme…9397782&specialization=seo
เค้ามี financial aid plan จากที่ผมเสิชหาข้อมูลก็พบว่าได้ไม่ยากด้วยครับ ถ้า approve เราจะได้ทุกอย่างเหมือนเสียตังเพียงแต่ฟรี55 ผมตีหน้าเศร้าเล่าความจริงปนเท็จส่งไปยังไงถ้าได้ไม่ได้เดี็ยวมาบอกละกันครับ

**อัพเดต**
financial aid ผมขอไปสองคอร์สได้ approve สองคอร์สเลยนะครับ เท่ากับว่าเรียนฟรีมูลค่า 3000 กว่าบาท แถมเรียนจบได้ certification เหมือนคนจ่ายตังด้วยครับไว้ได้ cer แล้วจะเอาอวดทุกท่านนะครับ คอร์สนึงใช้เวลาประมาณ 2-4 wk

ความจริงมี Plan อยากenrollพวกcourse ภาษาต่างๆ ที่สนใจก็ PHP กับ Ruby on rails แต่จากทรงน่าจะไปไม่รอด ขอใช้ wordpress กับความรู้งูๆปลาๆทำเว็ปไซต์ต่อละกัน 5555

ทริคสุดท้าย–ลองเลื่อนไปล่างสุดของเว็ป coursera จะมีbeta tester อยู๋ผมก็ลองสมัครเล่นๆปรากฏเห้ยได้ด้วยเว้ย ข้อดีคืออะไร คุณจะได้เรียนคอร์สคุณภาพจากมหาวิทยาลัยดังต่างๆ เป็นคอร์สpre-sale โดยจะมีคอร์สมาให้เรียนใหม่ทุกๆอาทิตย์ ฟรีทั้งหมดที่คุณต้องทำคือรีวิวคอร์สในฐานะ beta-tester เค้าจะมีการสอนวิธีรีวิวที่มีคุณภาพให้ครับถ้าคุณได้ approve